หลายๆคนต่างต้องออกไปเผชิญกับการใช้ชีวิตในสังคมที่ต้องเจออะไรมากมาย ทั้งฝุ่น ควัน มลพิษทางอากาศ สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ไม่มากก็น้อยซึ่งผลกระทบที่ร่างกายของแต่ละคนได้รับนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงแค่ไหน หากแข็งแรงมากร่างกายก็อาจได้รัยผลกระทบน้อย แต่หากร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ค่อนข้างอ่อนแอ อาจได้รับผลกระทบมาก เช่น ป่วยหนัก เป็นไข้เรื้อรังบ่อยๆ
เห็ดหลินจือแดง เห็ดที่มีชื่อเสียงล่ำลือไปไกลทั่วโลก เพราะเป็นเห็ดที่มีส่ารออกฤทธิ์ทางยาช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สามารถต้านทานโรคได้ อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคต่างๆได้เป็นอย่างดีมากกว่า 100 โรค
เห็ดหลินจือเป็นที่รู้จักกันดีทั้งในวงการแพทย์ และกลุ่มคนที่รักสุขภาพ เพราะเห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรที่สามารถดูแล รักษา และป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดโรคได้มากกว่า 100 ชนิด เห็ดหลินจือยังช่วยลดการอุดตันไขมันในเส้นเลือดได้ด้วย เพราะในเห็ดหลินจือแดงมีสารสำคัญที่สามารถเข้าไปช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดให้สะ อาดอยู่ตลอดเวลา จึงช่วยทำให้คนที่ทานเห็ดหลินจือเป็นประจำมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงเนื่องจากมีระบบไหลเวียนเลือดที่ดีนั่นเอง
จากการวิจัยในหลายๆด้านทำให้พบว่าในเห็ดหลินจือมีสารสำคัญอยู่หลายอย่าง เช่น กรดกาโนเดอริค กรดลูซิเดนิค สารเหล่านี้มีสรรพคุณทางยาที่สามารถรักษาโรคไขมันในหลอดเลือดได้ สารทั้งสองชนิดนี้จะช่วยลดการเกิดไขมันทำให้ไขมันไม่สามารถเข้าไปอุดตันในเส้นเลือดได้ นอกจากนี้เห็ดหลินจือยังมีสารนิวคลีโอไทด์ ที่จะช่วยลดการอุดตันของลิ่มเลือด ช่วยป้องการความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัมพาต
จากผลการวิจัยจากสถาบันในประเทศญี่ปุ่นที่ทำการทดลองใช้เห็ดหลินจือกับผู้ป่วยโรคไขมันในเส้นเลือด จำนวน 70 ราย โดยให้ทานสารอาหารที่ได้จากเห็ดหลินจือเป็นเวลาติดต่อกันนาน 3 เดือน ผู้ป่วยโรคไขมันในเส้นเลือดสามารถลดปริมาณคอลเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้มากถึง 74.2% การวิจัยของสถาบันญี่ปุ่นตรงกับการวิจัยของมหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์ในเซี่ยงไฮ้ มีข้อสรุปคือ เห็ดหลินจือมีงานวิจัยที่มีการรับรองว่าเห็ดหลินจือ สามารถรักษาโรคไขมันในเส้นเลือดได้ และยังช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทุกส่วนในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดโรคแล้วจึงค่อยรักษา เราควรเริ่มดูแลสุขภาพตนเองด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูง นอกจากจะเลือกทานผักผลไม้อาหารที่มีประโยชน์ อาจจะทานเห็ดหลินจือควบคู่ไปด้วยเพื่อเป็นการบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงยิ่งขึ้นนั่นเอง