สตีฟ จ็อบ นับเป็นบุคคลสำคัญของโลกในยุคใหม่อย่างแท้จริง เขาได้สร้างนวตกรรมใหม่ ๆ และเป็นเจ้าแห่งวงการคอมพิวเตอร์และความทันสมัย เป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จของคนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจ หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับทัศนคติด้านการเงินของเขา หากได้รู้และได้เข้าใจถึงทัศนคติในเรื่องการเงินของสตฟ จ็อบ คุณจะไม่สงสัยเลยว่าเหตุใดเขาจึงสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้กับตนเอง ครอบครัวและโลกได้ขนาดนี้
1.เขาจะไม่ยืมเงินใครเด็ดขาด
สตีฟ จ็อบ ได้เคยให้สมัภาษณ์ตามสื่อต่าง ๆ เมื่อมีคนถามเขาถึงเรื่องเงิน หนึ่งในสิ่งที่แตกต่างสะท้อนถึงความคิดของเขาที่ไม่ค่อยเหมือนใครคือ เขาจะไม่ยอมที่จะยืมเงินใครเป็นอันขาด เพราะการเลือกหนทางที่จะยืมเงินผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงินหรือบุคคลก็ตาม เท่ากับว่าคุณกำลังเอาเงินที่ไม่ได้มีอยู่ในกระเป๋ามาใช้ และเมื่อเงินนั้นมันมาสู่มือคุณในวันหนึ่งก็จะถูกผู้อื่นฉกฉวยไปอยู่ดี หากจำเป็นต้องยืมเงินจริงให้ยืมน้อยที่สุดในจำนวนที่คุณคืนได้เร็วที่สุด
2.ใช้เงินซื้อประสบการณ์
สตีฟไม่เคยเสียดายเงินกับสิ่งที่เขามั่นใจว่านั่นคือประสบการณ์ที่คุ้มค่า เขามองว่าประสบการณ์ที่ดีที่จ่ายเงินออกไปก็เปรียบเสมือนการจ่ายค่าหน่วยกิตในการเรียนนั่นเอง แม้ว่าการจ่ายออกไปเพื่อประสบการณ์บางอย่างจะไม่ได้เงินกลับคืนมาก็ตาม
3.เรียนรู้การใช้เงินจากผู้อื่นสังเกตคนประเภทต่าง ๆ และการใช้เงินของเขาเพื่อจะเป็นทั้งบทเรียนที่ไม่ควรทำตามและตัวอย่างที่ควรทำ
4.โฟกัสเรื่องที่สำคัญในการใช้เงิน
ควรใช้เงินไปกับสิ่งที่สำคัญและให้จุดประสงค์ในการใช้เงินสำคัญกว่าอารมณ์ความรู้สึกที่อยากใช้เงิน เช่นเป้าหมายในการออมเงินก็ควรออมทันทีอย่าให้เป้าหมายอื่นดึงเงินส่วนนี้ไป
5.ออมเงินสำคัญที่สุด
ถึงแม้วันนี้คุณอาจจะมีหนี้สินต้องใช้ แต่คุณต้องเลือกที่จะออมก่อนที่จะใช้หนี้ เพื่อวันข้างหน้าคุณจะหลุดจากสภาวะติดลบ
6.ดันตนเองให้ไปสู่เป้าหมายให้ได้มากที่สุด
แม้จะมีรายรับมากแค่ไหนก็ไม่ควรจ่ายมาก ควรอดทนกับรายจ่ายที่ยังรอได้ให้ถึงที่สุดก่อน เมื่อนั้นควาสสำเร็จในด้านการเงินจะเป็นของคุณเช่นเดียวกับสตีฟ จ็อบที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วด้วยวิธีคิดเหล่านี้