ลืมเป็นคำที่ใครหลายคนไม่อยากได้ยิน เพราะเป็นเหมือนอะไรที่ดูไม่มีค่า ไม่มีความสำคัญ คนเขาถึงลืมเราได้ง่ายดายเช่นนั้น การเป็นแค่คนที่ถูกลืม มันช่างเจ็บปวด น้อยใจ ท้อแท้ หดหู่ มากมายหลายอย่าง ลืมของไม่สำคัญเท่าลืมคน เพราะคนมีชีวิตมีจิตใจ คนที่ถูกลืมส่วนใหญ่คือคนที่ไม่ได้มีความสำคัญ ไม่มีค่าอะไรให้จำ ไม่อยู่ในสายตา ไม่อยู่ในความทรงจำ ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง “ความจำฉันสั้นแต่รักฉันยาว” ไหม เขาให้ความสำคัญกับคำว่าลืมได้ดีแค่ไหน คนเราบางคนอยากลืมแต่ลืมไม่ได้ บางคนอยากจำแต่ลืมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคนที่ถูกลืม หรือ คนที่อยากจะลืม มันทำใจลำบากเหลือเกิน คนที่ถูกลืมเป็นเหมือนคนไม่มีตัวตน ไม่อยู่ในสายตาเลย
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสำหรับคนที่ถูกลืม คนลืมไม่เคยจำได้หรอก แต่คนที่ถูกลืมจะจำได้ทุกรายละเอียด เช่น การที่คุณโทรหาใคร หรือทักไลน์หาใคร แล้วเขาตอบกลับมาว่ายุ่งอยู่ รอสักครู่จะโทรหา แต่เวลาก็ผ่านไปนานมาก นั่งดูหนังรอ นั่งฟังเพลงรอแล้วรออีกก็ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับมาเลย บ่งบอกให้รู้ว่า คุณไม่มีความสำคัญหรือความจำเป็นที่เขาจะโทรหา คุณจะไม่มีวันลืมคนสำคัญ คนพิเศษได้หรอก เพียงแต่คนที่คุณลืม เพราะเขาไม่ใช่คนสำคัญหรือคนพิเศษของคุณ เลยถูกทิ้งขว้างไปตามอากาศ เหมือนกับการรับปากไปก่อนแต่แล้วก็ลืมไปเลยเพราะไม่ได้ใส่ใจตั้งแต่แรก คนที่ถูกลืมจะจดจำเหตุการณ์ รายละเอียด คำพูด หรือการกระทำของคนรับปากได้ครบหมด เพราะความใส่ใจและให้ความสำคัญมากกับการกระทำ หากลองสลับกันดู คุณซึ่งเคยลืมใครบางคน แล้วอยู่มาคุณก็กลายเป็นฝ่ายคนที่ถูกลืมบ้าง คุณจะรู้สึกยังไง บางครั้งการคิดเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง คุณจะรู้สึกสงสารหรือเห็นใจคนที่ถูกลืม เพราะบางทีถ้าเหตุการณ์ไม่เกิดขึ้นกับตัวเองจะไม่มีวันรู้สึกหรอกว่ามันเป็นแบบไหน เจ็บปวดแบบไหน เศร้าใจ ท้อแท้แบบไหนได้เลย
การเลือกที่จะเอาใจใส่ ให้ความสำคัญกับคนรัก คนในครอบครัว เพื่อน ครูอาจารย์ ทุกคน เป็นการแสดงออกถึงความรัก ความเข้าใจ ความใส่ใจที่เรามีให้กับทุกคน การรักษาคำพูด การยึดมั่นในคำสัญญา การใส่ใจในความรู้สึกของคนรอบข้าง จะสอนให้เราเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยน คิดดี ทำดี การเริ่มต้นจากการดูแลเอาใจใส่จากเรื่องการใช้ชีวิตประจำวัน การแต่งตัวแบบไหนที่เหมาะกับกาลเทศะ เหมาะสมกับงาน การเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ การเลือกของใช้ในครัวเรือน การเดินทางแบบไหนที่เหมาะกับเวลา การทำงานกับเพื่อนร่วมงานเป็นแบบไหน การเอาใจใส่ทุกรายละเอียดของคนรักเป็นการบ่งบอกถึงการให้ความสำคัญ การดูแลและห่วงใยเขา เป็นการบอกให้เขารับรู้ว่าเรายังคงให้ความสำคัญและเอาใจใส่ คนรัก คนในครอบครัวเราก็จะไม่เป็นแค่คนที่ถูกลืม เพราะคุณดูแลและเอาใจใส่ ให้ความสำคัญเขาอยู่ตลอดเวลา จะไม่มีคำว่าไม่สนใจ ไม่ดูแลและลืมเขาเหล่านั้นได้อีกเลย